Nội dung chính
The Coffee House, Phúc Long và Highlands Coffee đều thông báo tạm ngưng bán một số đồ uống có thành phần vải nhập từ Công ty Đồ hộp Hạ Long (Halong Canfoco). Quyết định này được đưa ra ngay sau khi phát hiện 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi trong kho của công ty, gây lo ngại về an toàn thực phẩm.
Chi tiết các sản phẩm bị dừng bán
Ngày 10/1, The Coffee House ngừng cung cấp hai dòng: trà Phúc Kiến sen vải và Americano vải. Phúc Long khẳng định không còn nhập nguyên liệu vải từ Halong Canfoco kể từ 9/1 và đã chuyển sang nguồn cung thay thế. Highlands Coffee cũng ngừng phục vụ các món có vải, dù chưa nêu rõ tên sản phẩm.

Tại một số cửa hàng Highlands Coffee ở Hà Nội, nhân viên báo tạm dừng bán trà thạch vải, trong khi trà sen vàng – một trong những món bán chạy nhất – vẫn còn cung cấp. Trên một số nền tảng giao hàng, khách vẫn có thể đặt “trà thạch vải không vải” nếu đồng ý.

Quan điểm của chuyên gia
Ông Đỗ Duy Thanh, Giám đốc FnB Director và sáng lập Horeca Business School, cho rằng việc các chuỗi F&B tạm dừng không phải là dấu hiệu thiếu cẩn trọng mà là phản ứng nhanh trước rủi ro tiềm ẩn. Ông nhấn mạnh quy trình lựa chọn nhà cung cấp thường bao gồm năm bước kiểm soát: đánh giá pháp lý, năng lực cung ứng, uy tín thương hiệu, kiểm tra kỹ thuật và ký hợp đồng.
Halong Canfoco đã đạt chứng nhận ISO 22000:2018 – tiêu chuẩn quản trị an toàn thực phẩm toàn diện, tích hợp HACCP và truy xuất nguồn gốc. Tiêu chuẩn này giúp giảm khả năng rủi ro nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng xảy ra sự cố khi sản xuất quy mô lớn.
Ảnh hưởng đối với chuỗi giá trị
Đối với các chuỗi bán lẻ như Winmart, GO! hay BigC, nguyên liệu vải chỉ là một phần trong danh mục sản phẩm; do đó, phản ứng của người tiêu dùng thường nhẹ nhàng. Ngược lại, các chuỗi F&B là người “tái chế” nguyên liệu thành sản phẩm cuối cùng mang thương hiệu của mình, nên mọi vấn đề an toàn thực phẩm ngay lập tức ảnh hưởng tới niềm tin khách hàng.
Việc chuyển sang nguồn cung thay thế đã giúp các thương hiệu duy trì hoạt động mà không gây gián đoạn lớn. Tuy nhiên, các nhà quản lý vẫn cần tăng cường kiểm soát nội bộ và thiết lập kênh giám sát đa cấp để nhanh chóng phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.
— Tất Đạt & Thủy Trương