Ngày 29/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo gửi UBND tỉnh liên quan đến đề xuất trưng dụng biệt thự trong di tích lầu Bảo Đại làm chỗ ở cho cán bộ Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh. Báo cáo nhấn mạnh rằng đề xuất này là thiếu sót và yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và tập thể liên quan.
Trước đó, vào ngày 7/7, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Công ty CP Đầu tư Khánh Hà, chủ đầu tư dự án biệt thự Cầu Đá, về việc trưng dụng tạm thời 2 phòng tại căn biệt thự Vọng Nguyệt của khu di tích biệt thự Cầu Đá. Mục đích là để làm chỗ ở cho hai cán bộ thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh, đến từ tỉnh Ninh Thuận (cũ) ra Khánh Hòa công tác. Tuy nhiên, sau khi rà soát, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh nhận thấy đề nghị trên chưa phù hợp và chưa đúng theo quy định.
Đến ngày 9/7, Trung tâm đã có công văn thu hồi đề nghị trên, thừa nhận rằng việc đề xuất sắp xếp tạm nơi ở cho công chức, viên chức tại khu vực di tích quốc gia là chưa đúng thẩm quyền và chưa phù hợp với quy định pháp luật hiện hành về quản lý, sử dụng di tích.
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết rằng việc Trung tâm Bảo tồn di tích có công văn đề xuất trên là thiếu sót, chưa xin ý kiến lãnh đạo sở. Sở đã yêu cầu Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và tập thể liên quan để xảy ra các sai sót, gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.
Di tích biệt thự Cầu Đá, bao gồm 5 căn biệt thự, được xây dựng từ năm 1923 và đặt tên theo các loài cây, loài hoa trồng xung quanh mỗi biệt thự. Người Pháp đã giao cho Bảo Đại sử dụng 2 căn biệt thự để làm nơi ở của vua và hoàng hậu Nam Phương mỗi lần đến Nha Trang nghỉ dưỡng. Khu biệt thự này sau đó đã được sử dụng thành khu nghỉ mát cho du khách và hiện thuộc sở hữu của dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại, do Công ty CP Đầu tư Khánh Hà quản lý.
Thông tin này đã gây ra nhiều quan ngại về việc quản lý và bảo tồn di tích lịch sử, cũng như việc sử dụng tài sản công. Việc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và tập thể liên quan cho thấy nỗ lực của cơ quan chức năng trong việc giải quyết vấn đề và đảm bảo rằng di tích lịch sử được bảo tồn và sử dụng đúng mục đích.
…