Trang chủ Bất động sản Tận dụng trụ sở dôi dư sau sáp nhập: Đề xuất mới cho thư viện, bãi đỗ xe và tương lai đô thị

Tận dụng trụ sở dôi dư sau sáp nhập: Đề xuất mới cho thư viện, bãi đỗ xe và tương lai đô thị

bởi Linh

Quốc hội Việt Nam đang tích cực thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội và công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024. Một trong những vấn đề được quan tâm là việc sử dụng hiệu quả các trụ sở dôi dư sau khi sáp nhập đơn vị hành chính.

Giải pháp đa năng cho đô thị hiện đại

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đã đề xuất một giải pháp sáng tạo cho vấn đề này. Ông cho rằng các trụ sở dôi dư có thể được tận dụng để xây dựng bãi đỗ xe công cộng, thư viện mini và khu vực giải khát, tạo không gian công cộng đa năng cho người dân.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đề xuất tận dụng trụ sở dôi dư

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh

Theo đại biểu Cảnh, việc xây dựng bãi đỗ xe công cộng là rất cần thiết tại các đô thị lớn, nơi nhu cầu đỗ xe đang tăng cao. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khuyến khích sử dụng xe điện bằng cách phát triển hệ thống trạm sạc điện.

Không chỉ dừng lại ở đó, đại biểu Cảnh còn đề xuất kết hợp mô hình bãi đỗ xe thông minh với thư viện mini. “Việc kết hợp này không chỉ phục vụ đa mục đích cho người dân mà còn phù hợp với định hướng của Nhà nước”, ông nói.

Thách thức trong việc sử dụng trụ sở dôi dư

Trước đó, đại biểu Đặng Bích Ngọc (đoàn Hòa Bình) đã chỉ ra rằng việc sử dụng trụ sở dôi dư vẫn còn nhiều vướng mắc. “Nhiều tài sản công, trụ sở dôi dư không được bảo quản, xuống cấp nghiêm trọng, để hoang phí tại hầu hết các tỉnh, thành”, bà Ngọc nói.

Trụ sở dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính

Trụ sở dôi dư sau sáp nhập

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết đến cuối năm 2024, có hơn 11.000 tài sản công là nhà, đất chưa được khai thác, xử lý hợp lý. Số lượng tài sản dôi dư dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Đại biểu Chu Thị Hồng Thái (đoàn Lạng Sơn) cũng đồng quan điểm rằng bất cập về cơ sở hạ tầng sau sáp nhập là rất lớn. Bà đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu có lộ trình bố trí vốn đầu tư để xây dựng, nâng cấp trụ sở làm việc cho các đơn vị hành chính mới hình thành.

Việc tận dụng hiệu quả các trụ sở dôi dư không chỉ giúp giải quyết vấn đề lãng phí mà còn góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và làm giàu cho đất nước.

Có thể bạn quan tâm